OSK80 Only : Register / Login 
 You are here : ข่าวทั่วไป
ข่าวทั่วไป

Current Articles | Archives | Search

Friday, June 25, 2010
Email คำชมจากศาสตราจารย์ประภาศรี สีหอำไพ Email คำชมจากศาสตราจารย์ประภาศรี สีหอำไพ
By virasak @ 10:04 AM :: 2637 Views :: 0 Comments :: Article Rating
 

เพื่อนๆทุกคน,
 
   e-mailจากอาจารย์ประภาศรี แสดงความชื่นชมการจัดงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมก็ได้รับพร้อมกับหมอเจริญ แต่ยังไม่ได้ส่งต่อ เพราะอยากจะส่งต่อพร้อมกับอีกฉบับหนึ่ง แต่เนื่องจากเห็นว่า ท่านเขียนแบบส่วนตัว เลยโทร.ขออนุญาตอาจารย์ก่อน 
ผมกับหมอเจริญได้รับe-mailฉบับนี้ เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2553 อาจารย์พูดถึงเรื่องถูกตียกชั้นที่พวกเราเข้าใจว่าเพราะไปทำให้ท่านร้องไห้ โดยเล่าถึงความรู้สึกของอาจารย์เอง พร้อมกับสรุปว่า 
"...ถ้าการฝึกสอน ไม่มีลูกศิษย์อย่างพวกคุณที่สวนกุหลาบ ครูคงไม่ได้เป็นศาสตราจารย์อย่างทุกวันนี้" 
อาจารย์บอกเพิ่มเติมเมื่อผมโทร.ไปขออนุญาตว่า เกรดการฝึกสอนที่สวนกุหลาบครั้งนั้น ได้ A+ครับ  ท่านเขียน ดังนี้
 
".........................ในความจำของครู ไม่ได้เกี่ยวกับนักเรียนเท่าไร แต่เกี่ยวกับครูของครูมากกว่า ตอนครูฝึกสอน อาจารย์นิเทศก์ที่จะชี้เป็นชี้ตายชื่ออาจารย์นฤมล สุนทราณู ท่านดุมากกกกก พวกเรากลัวกันทุกคน ครูทั้งกลัวทั้งรัก รู้ไหม บางวัน ครูเตรียมการสอนแล้วไปให้ท่านcomment ที่คณะ กว่าจะจบ 5 steps (tech.of teaching )ท่านก็อยู่ช่วยครูจนเย็นมาก การฝึกสอนจึงเป็นการอุทิศชีวิตจิตวิญญาณครูหลายชั้น ตั้งแต่ครูของครูมาถึงครูของคุณ พอมาสอนใหม่ๆ ครูผ่านทุกเรื่องมาจนแต้มที่การคุมวินัยในห้อง มันก็เลยอัดอั้นตันใจ หลบไปยืนนอกห้องก็เท่านั้น จะร้องไห้หรืออะไรครูก็ไม่ได้จำ แต่ก็ไม่ได้โกรธขึ้งอะไรลูกศิษย์ นอกจากขัดใจที่ตัวเองทำไม่ดี สอนไม่เป็น ดังนั้นแม้เวลาต่อมา ครูจะบังเอิญเดินผ่านห้องไปเห็นพวกคุณโดนตีอยู่สี่-ห้าคน มารู้ทีหลังว่าโดนทั้งห้อง ครูก็ยังไม่ได้นึกว่าตัวเองเป็นสาเหตุ แถมก็ไม่เห็นมีใครโกรธครูสักคน เราก็รักกันดีจนจบการฝึกสอน ครูว่าเราก็อายุห่างกันแค่เหมือนพี่กับน้องเท่านั้น เพราะตอนนี้คุณก็เกษียณกันหมดแล้ว
 
สรุปว่า ถ้าการฝึกสอน ไม่มีลูกศิษย์อย่างพวกคุณที่สวนกุหลาบ ครูคงไม่ได้เป็นศาสตราจารย์อย่างทุกวันนี้ เราต่างได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน ผ่านช่วงชีวิตที่ประทับใจร่วมกัน เป็นบุญของพวกเราที่จะได้หวนทวนความหลังกันอีก ดีใจมากที่จะได้พบคุณครูศิริเพ็ญคนสวยอีก ท่านเป็นครูพี่เลี้ยงที่เอาใจใส่ช่วยเหลือครูมาตลอด เพื่อนครูที่มาฝึกสอนด้วยกัน ได้คุยกับเทวะทินนาและนิภาพร ต่างดีใจที่จะพบชาว"สีงามอร่ามหรูชมพู-ฟ้า งามยั่วยวนชวนประชาให้เห็นเด่น"กันอีก มากันแยะๆนะคะ      คิดถึงทุกคน      ประภาศรี สีหอำไพ"
               
 
จากที่อาจารย์เขียนความรู้สึกมา ผมไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมครูฝึกสอนทุกคนกับพวกเรา แม้จะได้สอนและเรียนกันเพียงเทอมเดียว ต่างก็มีความรู้สึกประทับใจกันมาก ไม่น้อยกว่าครูอาจารย์ที่สอนประจำ และตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ แม้จะไม่ได้พบกันมาเกือบ 50 ปี แต่ก็ไม่สายเกินไป จนพี่(พล อ.ท.)ชุมศักดิ์ฯ อุปนายกสมาคมศิษย์เก่าฯ ที่มาร่วมงาน ถามผมว่า ไปตามกันมาได้อย่างไร พี่ประทับใจการเชิญครูฝึกสอนมาก ถึงกับโทร.ไปบอกประธานรุ่นว่า อยากให้ติดตามครูฝึกสอนมางานรุ่นบ้าง ผมหวังว่า การจัดงานครั้งต่อๆไป ครูอาจารย์และเพื่อนๆคงจะมากันมากกว่านี้นะครับ   -  หร่อง 

 

Comments
Only registered users may post comments.

สงวนลิขสิทธิ์ 2553 โดย OSK80