OSK80 Only : Register / Login 
 You are here : ข่าวทั่วไป
ข่าวทั่วไป

Current Articles | Archives | Search

Friday, October 22, 2010
ข่าวสารสมานมิตร สก.80 ฉบับที่ 4 ข่าวสารสมานมิตร สก.80 ฉบับที่ 4
By virasak @ 1:31 PM :: 2309 Views :: 0 Comments :: Article Rating
 

ข่าวสารสมานมิตร สก.80 ฉบับที่ 4/2553 

ถึง เพื่อนร่วมรุ่นทุกคน

ขอสรุปบรรยากาศที่เก็บตกจากงานสังสรรค์ย่อยประจำเดือนครั้งที่ 3 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 ตุลาคม 2553 ณ TIVOLI COFFEE SHOP โรงแรมเอเชีย ราชเทวี มาให้เพื่อนๆได้รับทราบกัน

1.ในงานสังสรรค์ย่อยประจำเดือนครั้งที่ 3 นี้ คนแรกมาถึงก่อนใครๆ คือ มาถึงก่อนเวลา 17.00 น. ได้แก่ 1.ประกอบ ศฤงคาริยกุล  ตามมาด้วย 2.มงคล กริชติทายาวุธ  3.วีระศักดิ์ ฮุนเมฆาเวทย์  และ 4.สุธี เมธาดิลกกุล มาถึงในเวลาประมาณ 17.00 น. เศษ

2. ส่วนเพื่อนๆที่มาก่อนเวลา 19.00 น.ในวันนี้  ไม่ได้เรียงลำดับก่อนหลังที่มา โดยเอากรรมการรุ่นขึ้นก่อน แล้วตามด้วยเพื่อนที่มาในเดือนที่แล้ว  รวม 14  คน  ได้แก่  5. ชาตรี ศิริพานิชกร 6. กตพล กนกพฤกษ์ 7. สรสิทธิ์ พึ่งสุข 8. สุวัสดิ์ ลิมโปดม  9. ธัญญา ศีลธร 10. มงคล วัชรางค์กุล 11. อำพล คณานับ 12. สุรจิตร งามเอก 13.จรินทร์ ปาจริยานนท์  14.วิทยา นันตวรรณกุล 15.จีราวุธ กีรติกสิกร 16.พท.ชัยกาญจน์ ไชยโกมินทร์ 17. อาจินต์ ศุขโรจน์  และ 18. ปราโมทย์ ตัณจักรวรานนท์
 
3. สำหรับเพื่อนที่เดือนกันยายน 2553 ไม่ได้มามี 6 คน ได้แก่ 19. พลตรีเอนก  นะวะมะโรจน์  20. อรุณ ศรีจรูญ  21. หมอชูพิน  อังค์ไพโรจน์  22. นรินทร์ พงษ์รัตนกูล  23. สพ.ศุภชัย หาญเจนลักษณ์   และ 24. เกียรติศักดิ์ โสภิตภักดีพงษ์

4. เมื่อมงคลกริช  มาถึงในเวลา 17.00 น. เศษ ก็นำแผ่นวีซีดี ตีลัญจกร มาโหลดลงโน้ตบุ๊ค  ตามที่สัญญาไว้ 
เผื่อว่าเพื่อนคนไหน  ที่สนใจเรื่องตีลัญจกรที่หมอเจริญ ปฏิภาณเทวาจุดประกายเมื่อวันซืนในเว็บไซต์ของรุ่นเอาไว้จะได้มา Writeได้                                                                                                                                                                                   

5. เพื่อนสุธี เมธาดิลกกุล แม้มีน้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม  ก็อดตบท้ายมื้ออาหาร  ด้วยการไปตักไอศกรีมกะทิสดใส่จานใหญ่พร้อมขนมเค้กอีก 3 ชิ้น มานั่งกินอย่างเอร็ดอร่อย  เพื่อนที่นั่งอยู่ไม่ไกลกันนัก ก็เลยถามว่า ไม่กลัวเป็นเบาหวานหรือ  สุธีฯ ตอบว่า ทำไมต้องกลัว  เพราะปริมาณน้ำตาลในเลือดต่ำกว่า 100 หน่วยมาโดยตลอด หากเป็นเช่นว่า ก็แสดงว่าระบบการย่อยอาหารของสุธีฯนี้ดีเยี่ยมเลย                 

6.เพื่อนประกอบ ศฤงคาริยกุล  เอ่ยถึงเพื่อนสวนฯที่เป็นหมอที่ตอนนี้เป็นสโตรค  เช่น  หมอพนิตย์  จิวะนันทประวัติ  และหมอทวีวัฒน์ฯ    สุธีฯ กับ ประกอบฯ  แม้ไม่ได้เป็นหมอ  ก็ช่วยกันอธิบายเกี่ยวกับสโตรคให้ฟังว่า  สโตรค หรือ กลุ่มโรคหลอดเลือดสมองตีบ-แตก-ตัน อัมพฤกษ์ อัมพาต  นั้น มันมีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่าง ซึ่งส่วนหนึ่งเราป้องกันได้  มีมาจาก 3 สาเหตุคือ 1. หลอดเลือดในสมองตีบตัน 2. หลอดเลือดในสมองมีลิ่มเลือดอุดตัน และ 3. หลอดเลือดในสมองแตก โรคนี้มักเป็นเรื้อรัง บางคนอาจฟื้นตัวได้เร็ว และช่วยตัวเองได้ บางคนอาจฟื้นตัวช้า หรือพิการตลอดไป แต่สติปัญญาของผู้ป่วยส่วนมากยังดีเช่นปกติ  ในปัจจุบันยังไม่มียาที่ช่วยให้โรคนี้หายเป็นปกติได้ ถ้าเพื่อนคนไหนเป็นโรคความดันโลหิตสูง  หรือ เบาหวาน ก็จำเป็นต้องดูแลรักษาโรคนี้อย่างจริงจัง ก็ขอนำมาบอกกล่าวเล่าให้เพื่อนๆพึงระวังในโรคนี้ด้วย ไม่ควรประมาทเป็นอันขาด

7. หมอทวี โชติพิทยสุนนท์ (ไอ้เชี่ยว) สุขภาพสมบูรณ์ อีกทั้งแข็งมีแรงดี  กำลังไปประชุมเรื่องไข้หวัดนกกับองค์การอนามัยโลก(WHO) ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์  ไม่ได้ป่วยเป็นอะไรทั้งนั้น ในวันพฤหัสที่ 14 ตุลาคม 2553  ไปธุระที่พิษณุโลก คาดว่าลงจากเครื่องบินจะแวะไปสังสรรค์ที่โรงแรมเอเชีย  ปรากฏว่าเครื่องdelay เลยไม่ได้ไปสังสรรค์ด้วย  เดือนหน้าจะไปแสดงตัวแน่ 

8. หมอทองหล่อ ฮิมหมั่นงาน กำลังมีทุกข์หนัก (ไม่ใช่กำลังปวดท้องจะเข้าส้วม)  แต่  เพราะตอนนี้ เข้าบ้านไม่ได้  ไม่ใช่เมียไม่ให้เข้าบ้าน แต่ เพราะน้ำท่วมหนักที่โคราช เลยเข้าออกจากบ้านไม่ได้ เลยต้องไปอาศัยนอนบ้านเพื่อนอยู่ชั่วคราว คณะกรรมการรุ่นทุกคน ก็เลยฝากความห่วงใยของเพื่อนร่วมรุ่นมาถึง                                                                                             

9. เพื่อนม้ามงคล  เดินชวนเพื่อนๆไปเที่ยวที่สังเวชนียสถาน 4 แห่ง คือ ที่ประสูติ ตรัสรู้ ปฐมเทศนา และ ที่ปรินิพพานของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า  โดยจะจัด 2 ครั้ง ในเดือนธันวาคม กับ ในเดือนกุมภาพันธ์ โดยกำหนดเดินทางไว้แล้ว  คือ 19 – 26 กุมภาพันธ์ 2554 การไปครั้งนี้บินด้วยสายการบินไทย  โบอิ้ง 737  ค่าบริการคนละ 69,000 บาท                                                                         

10. เพื่อนอาจินต์ ศุขโรจน์  เล่าว่าตอนนี้ไปเป็นอาสาสมัครกาชาด  ที่ไม่มีค่าตอบแทนใดๆ  ทุกวันประมาณ 7.00 น. ก็จะออกทำงานแล้ว  โดยอาสากาชาด  ก็จะไปทำงาน 2 แห่ง คือ ที่สภากาชาด  กับ  ที่โรงพยาบาลจุฬา เพื่อนที่ได้ทราบ  ก็เลยอนุโมทนาว่า เป็นงานที่เสียสละ ขอร่วมอนุโมทนาบุญด้วย  อาจินต์ฯก็ชื่นใจ ยิ้มอย่างมีความสุขที่มีคนสรรเสริญในงานที่ตนได้ทำหลังเกษียณ                  

11. เพื่อนหร่อง ถือไปรษณียบัตรมาถามเพื่อนว่า  เปลี่ยนที่อยู่หรืออย่างไร  เพราะส่งคืนไปที่พระอุรุปัติ  เพื่อนเราตรวจดูแล้ว  ปรากฏว่า  พระอุรุปัติท่านจ่าหน้าที่อยู่ผิดไป 20 ซอย  ที่อยู่ของเพื่อนนั้น  เขาอยู่ซอย 67  พระอุรุปัติท่านจ่าหน้าเป็น ซอย 47  จึงเป็นต้นเหตุ  ทำให้ไปรษณียบัตรนั้น  ตีกลับคืนไปหาท่าน  สำหรับเพื่อนสวนกุหลาบหลายคน  อาจเคยได้รับไปรษณียบัตรที่เขียนด้วยลายมือเต็มที่ว่าง 2 หน้า แล้วลงนามว่า “นักโทษประหารทาสตัณหา”  ซึ่งเพื่อนๆหลายคน ก็อาจยังไม่ทราบว่า  ผู้เขียนที่ใช้นามแฝงนี้  คือใคร  วันนี้ ได้คำตอบแล้วว่า  คือ  พระอุรุปัติฯ เพื่อนสวนกุหลาบร่วมรุ่นของเราที่บวชมาแล้วเกือบ 40 ปีนั่นเอง                          

12. มีเพื่อนเราไปพบประสาน โพษิตลิมปกุล  ที่เมืองไทยนี้เอง  หลังจากที่ ประสานฯจบวิศวะที่เมืองไทยแล้วก็ไปตั้งรกรากที่จอร์เจีย  สหรัฐอเมริกา  ทำงานอยู่ในอเมริกา  เหมือนหมอประพันธ์ฯ  หมอมังกรฯ  หมอเกรียงไกรฯ ได้ความมาว่า  บริษัทฯที่เขาทำงานนั้น  เกษียณอายุเมื่อมีอายุ 55 ปี  เขามีสิทธิได้เบี้ยยังชีพตลอดชีวิตในฐานะประชาชนชาวอเมริกันที่เสียภาษีให้รัฐบาลมาก่อน  โดยได้เดือนละ 2,000 เหรียญสหรัฐ  ค่าของเงินในวันนี้  เท่ากับเงินไทยประมาณ 60,000 บาทต่อเดือน  ซึ่งภาวะค่าครองชีพในอเมริกาสูง  ยิ่งค่าตรวจรักษาโรคแล้วค่อนข้างสูงมาก  เวลาประสานฯมันไม่สบาย  ทุกครั้งมันจะบินมาตรวจรักษาที่เมืองไทย  เพราะเมื่อรวมค่าเครี่องบินแล้ว  ยังมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าค่ารักษาพยาบาลในอเมริกาเสียอีก  บินมาไทย  ก็ได้มาเยี่ยมญาติพี่น้องด้วย  และ ได้ความว่า  ถ้าเข้าสู่แผนประกันสุขภาพในอเมริกา  ต้องจ่ายเบี้ยประกันค่อนข้างแพง  เพื่อนที่เล่าให้ฟังจำไม่ได้แน่นอนว่าเป็นเงินเท่าไร  อาจจะเดือนละ 500 เหรียญสหรัฐ  คิดเป็นเงินไทย ก็ตกประมาณเดือนละ 15,000 บาท  ประสานฯ มันเลยไม่เข้าสู่แผนประกันสุขภาพ  เนื้อหานี้ผู้เล่าบอกว่า  ตัวเลขที่ถูกต้องนั้น ไม่ขอรับรอง  จึงขอให้เพื่อนที่พอจะทราบเรื่องนี้ ช่วยเล่าเพิ่มเติมมาด้วยครับว่า  การเข้าสู่แผนประกันสุขภาพที่สหรัฐอเมริกานั้นมีอย่างไร จ่ายเดือนละ หรือ ปีละเท่าไร  และ  เมื่อทำงานจนเกษียณอายุในอเมริกาในฐานะคนได้สัญชาติอเมริกัน  รัฐบาลดูแลคนทำงานในภาคเอกชน และ ภาคราชการแตกต่างกันหรือไม่  อย่างไร--ใครที่รู้ช่วยเล่าให้ฟังหน่อย                                                                                                                                                              

13. เพื่อนชาตรี  ศิริพานิชกร เป็นห่วงเพื่อนๆที่ไม่แข็งไม่แรง  หากมีปัญหาโทรศัพท์แจ้งเพื่อนชาตรีฯได้ตลอดเวลา  ที่หมายเลข 08-1171-3036  เพื่อนชาตรีฯสามารถให้การช่วยเหลือได้  มีเพื่อนๆหลายคนยืนยันเรื่องนี้มาแล้ว  ก็ต้องขอบคุณล่วงหน้า                              

14. เพื่อนกตพล กนกพฤกษ์  ยังมีสุขภาพร่างกายแข็งปึกบึกบึน เพราะได้ออกกำลังกายเป็นประจำ  มีความสามารถเหนือกว่าเพื่อนส่วนใหญ่  เพราะ ทำบุญมาดี  ทั้งสุขภาวะด้านทรัพย์สินก็เหลือคณานับ  สุขภาพกายก็ประดุจพญาช้างสาร  น่ายินดีๆ กับเพื่อนจริงๆ  และ  ท้ายที่สุด ในอนาคต กตพลฯ ก็วางแผนชีวิตไว้เรียบร้อยแล้ว  โดยจะไปบำเพ็ญบารมีที่สำนักปฏิบัติธรรมที่นครนายก  บนที่ดินและอาคารปฏิบัติธรรมของกตพลฯเอง  เป็นการสร้างอริยทรัพย์  เพื่อเตรียมรองรับไว้ในชาติภพต่อไป  นับว่าเป็นผู้เลิศในการวางแผนการเกิดในภพหน้าเรียบร้อยแล้ว  ขออนุโมทนาสาธุ  และ ขอร่วมอาศัยบุญบารมีของเพื่อนด้วยใจจริง                                   

15. ในเดือนพฤศจิกายน และ ธันวาคม 2553  ขอกำหนดวันสังสรรค์ย่อย เป็นวันพฤหัสบดีที่สองของเดือนไปก่อน  การเปลี่ยนแปลงจะเริ่มในเดือนมกราคม  2554  เป็นต้นไป  การสังสรรค์ประจำเดือนครั้งหน้า คือ  วันพฤหัสบดีที่ 11 พฤศจิกายน 2553   และ ในเดือนธันวาคม  คือ  วันพฤหัสบดีที่ 9  ธันวาคม  2553 ณ TIVOLI COFFEE SHOP โรงแรมเอเชีย ราชเทวี  ตั้งแต่เวลา 18.00 น,เป็นต้นไปจึงขอแจ้งมาให้เพื่อนๆได้รับทราบล่วงหน้ากันก่อนครับ                                       

16. เพื่อนสุวัสดิ์ฯขอรายงานบริจาคเงินซื้อหนังสือพระไตรปิฎกว่า ได้รับเงินบริจาคจากเพื่อนๆรวมทั้งสิ้น67,105-บาท  (ยังไม่รวมเงินที่กตพลให้เป็นค่าใช้จ่ายในการจัดส่งแผ่นCDให้เพื่อนๆที่บริจาคเงินอีก3,000.-บาทยังใช้ไปไม่มาก และ มีโครงการจะใช้ต่อไปอีก) โดยเพื่อนที่บริจาคสองรายล่าสุดคือ นพดล ศรีชยันดร 3,000.-บาทและชยาทิตย์ วัฒนวิกย์กิจ 5,000.-บาท และเนื่องจากได้รับบริจาคเงินเกินกว่าที่คาดไว้ จึงได้ปรึกษากับประธานและคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องบางคนขอดำเนินการ จัดซื้อหนังสือพระไตรปิฎกจากมหามงกุฎราชวิทยาลัย 2 ชุดๆละ 25,000.-บาทเป็นเงิน 50,000.-บาท ค่าห่อปกพลาสติค 2ชุดๆละ 91 เล่ม เป็นเงิน1,000.-บาท โดยตัวแทนของรุ่นจะนำไปถวายที่วัดพิกุลทอง อำเภอบางกรวย นนทบุรี 1 ชุด พร้อมถวายตู้เหล็กแบบ เปิด 2 บาน สูง 190 ซม. สำหรับบรรจุหนังสือ  1 ใบ ราคา 5,000.-บาทในเร็วๆนี้ ส่วนอีก 1 ชุด พระอุรุปัติ ฯ จะเป็นตัวแทนของเพื่อนๆส.ก.80ไปถวายด้วยตัวของท่านเอง ที่ วัดบ้านนาดี นครเวียงจันท์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หลังจากออกพรรษาแล้ว โดยได้จ่ายค่าขนส่งหนังสือทั้ง 91 เล่ม(6 ลัง) ไปที่สปป.ลาว เป็นเงิน 2,000.-บาท นอกจากนี้ จะร่วมบริจาคเงินกองผ้าป่าสามัคคี ไปถวายวัดสหธรรมทรรศน์ร่วมกับเพื่อนๆส.ก.80 ในคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ รุ่น 2509 จำนวน 3,000.-บาท เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้เพื่อนๆร่วมรุ่นที่เสียชีวิตแล้ว ซึ่งมีเพื่อนส.ก.80 รวมอยู่ด้วย 3 คนคือ  วัฒนา ประเสริฐเศียร, สุวัฒน์ ประภัทรวิมล, และ แสงตะวัน พลานันทกุลธร ส่วนเงินที่เหลืออีก 6,105.-บาท จะซื้อชุด CD พระไตรปิฎกไปถวายทั้ง 2 วัดๆละ 2 ชุด และขอถวายเป็นค่าพาหนะและค่าใช้จ่ายให้พระอุรุปัติฯ                                                                                                                                                                                         

17.  ดร.อุดม จันทรารักษ์ศรี ได้มีจิตศรัทธาบริจาค ชุด CD พระไตรปิฎก ประมวลคัมภีร์และแหล่งค้นพุทธศาสน์ ฉบับคอมพิวเตอร์ ของสำนักคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ส่งไปให้หร่อง 4 ชุด มูลค่ารวม 3,160 บาท เพื่อนำไปถวายวัดในนามของรุ่น(ตามที่ได้กำหนดไว้) ประธานซื่อตรงฯ ขออนุโมทนาแทนเพื่อนๆในกุศลเจตนาที่ดีของเพื่อนอุดมด้วย

18. ประธานซื่อตรงฯ ฝากถึงเพื่อนก๊วนกอล์ฟว่า วันพฤหัสบดีที่ 28  ตุลาคม ที่สนามกอล์ฟเอกชัย 11.30 น. กินข้าวกลางวัน 10.45 น.
 
มงคล กริชติทายาวุธ.....บันทึก

ข่าวล่า
           
วันที่ 23 ตุลาคม 2553 เวลา 8.00 น. ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย มีงาน"100ปี สวรรคตกาล พระปิยมหาราชา" มีพิธีบวงสรวงและวางพวงมาลาถวายบังคม ณ บรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 5  สุวัสดิ์ ลิมโปดม และ สรสิทธิ์ พึ่งสุข เป็นผู้แทนของรุ่น 80 ไปวางพวงมาลาในงานดังกล่าว หลังจากนั้นเวลา 10.39 น. เป็นพิธีเปิดป้ายนับถอยหลัง(Count down)สู่วันครบรอบ100ปีตึกยาว ในวันที่ 25 มิถุนายน 2554 ที่บริเวณตึกยาว ริมถนนตรีเพชร ..........ได้ทราบข่าวที่น่าเสียใจว่า ครูวัยเรีย ผ่องสวัสดิ์ ครูสอนคณิตศาสตร์ชั้นมศ.1  ถึงแก่กรรมแล้วเมื่อวันที่  21  ตุลาคม  2553  และเนื่องจากท่านเป็นมุสลิมจึงมีพิธีฝังศพในวัน  22  ตุลาคม  2553  พวกเราจึงไม่มีโอกาสไปร่วมพิธีศพ ศิษย์สวนกุหลาบ รุ่น 80  ขอแสดงความอาลัยท่านไว้ ณ ที่นี้............กตพล กนกพฤกษ์ ฝากข่าวว่า ได้รับเชิญเป็นประธานอุปถัมภ์ในการทอดกฐินสามัคคี ณ วัดหลักสาม(ใกล้ๆกับบ้านของกตพล) ถนนเลียบคลองภาษีเจริญฝั่งใต้ แขวง/เขตหนองแขม กทม.ในวันอาทิตย์ที่ 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา 13.00 น.ขอเชิญหมอซื่อตรง เจียมจรรยา ประธานรุ่น และเพื่อนส.ก.80 ไปร่วมทำบุญตามวัน/เวลา ดังกล่าว ใครจะร่วมทำบุญด้วย ส่งปัจจัยเข้าบัญชีเลขที่ 101 069999 7 ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ ชื่อ"สุวัสดิ์ ลิมโปดม" และโทร.แจ้งสุวัสดิ์(หร่อง)ที่ 081 616 2490 หรือทางโทรสาร 0 2237 4771...... "กระหร่องเทศ" - รายงาน

ขอขอบคุณ เพื่อนสรสิทธิ์ พึ่งสุข ที่เอื้อเฟื้อการพิมพ์และค่าไปรษณีย์ส่งข่าวสารให้เพื่อนๆทุกครั้ง

 

Comments
Only registered users may post comments.

สงวนลิขสิทธิ์ 2553 โดย OSK80