OSK80 Only : Register / Login 
 You are here : ข่าวทั่วไป
ข่าวทั่วไป

Current Articles | Archives | Search

Wednesday, October 27, 2010
อาลัยคุณครูวัยเรีย ผ่องสวัสดิ์ อาลัยคุณครูวัยเรีย ผ่องสวัสดิ์
By virasak @ 8:08 AM :: 2598 Views :: 0 Comments :: Article Rating
 

ข่าวจากสุวัสดิ์ ลิมโปดม

     ในงาน"100ปีสวรรคตกาล พระปิยมหาราชา" เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2553 มีสมาชิกชมรมครูเก่าฯหลายท่านไปร่วมงาน ครูเก่ารุ่นเราที่ไปร่วมงานคือครูลลิดา,ครูถนัด,ครูเชาวลักษณ์และครูวรรณ (จันทร์เพชร-มาจากเชียงราย) ทันทีที่ผมได้พบกับครูถนัดเป็นท่านแรก ท่านบอกผมว่า "เธอรู้ไหม ครูวัยเรียเสียชีวิตเมื่อวันที่ 21 ตุลาคมและฝังศพไปแล้ว" และเนื่องจากท่านเป็นมุสลิมจึงมีพิธีฝังศพในวันที่ 22 ตุลาคม 2553  ในนามของศิษย์ รุ่น 80 ผมจึงขอแสดงความระลึกถึงและไว้อาลัยท่านด้วยข้อเขียนสั้นๆ ดังนี้
    
     ครูวัยเรีย ผ่องสวัสดิ์ เป็นครูประจำชั้น มศ 1 ง.และสอนวิชาคณิตศาสตร์ ในชั้นมศ.1ห้องอื่นๆในรุ่นส.ก.80ด้วย ลูกศิษย์ในห้องมศ.1 ง.มีอาทิเช่น ดร.นิพนธ์ พัวพงศกร,พล ต.ท.ปรัชญา สุทธปรีดา ,นพ.สมชาย ศรียศชาติ,นพ.เกรียงไกร จึงชาญศาสตร์,นพ.ตระการ สกุลเจริญพร,ไพศาล อังคเสกวิไล,บริพัตร(สุรชัย) ไชยวุฒิ,จรูญโรจน์(หุ่ย) มัญชุนากร,พอ.ชัยกาญจน์ ไชยโกมินทร์,สุนทร สิมะวราและผม  ครูเป็นครูประจำชั้นสวนกุหลาบฯคนแรกของพวกเราที่เอ่ยชื่อมา ซึ่งขณะนั้นทุกคนยังตื่นเต้นอยู่กับโรงเรียนใหม่ที่เก่าแก่ที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุด ครูจึงต้องดูแลเอาใจใส่และสอนให้พวกเรา ให้รู้จักปรับตัวกับโรง
เรียนใหม่,ครูใหม่และเพื่อนใหม่ๆ รวมทั้งให้ความรู้ในวิชาคณิตศาสตร์ที่ท่านสอน ครูมีรูปร่างค่อนข้างสมบูรณ์ซึ่งน่าจะใจดีมากๆ แต่ที่จริงค่อนข้างจริงจัง ผมจำได้ว่าวิธีการที่ครูลงโทษพวกเราที่ไม่ทำการบ้านคือ หยิกเนื้อที่หน้าท้อง(เจ็บแค่ไหน ใครที่โดนคงบอกได้) แต่ครูเอ็นดูและใจดีกับลูกศิษย์เสมอ ถ้าใครสงสัยไต่ถามเรื่องที่ยังไม่เข้าใจ ก็จะอธิบายให้ฟังจนเข้าใจดี 
     หลังจากพวกเราจบจากสวนกุหลาบฯ ผมได้ข่าวว่าครูลาออกไปทำธุรกิจก่อสร้างร่วมกับสามีและประสบปัญหาขาดทุนมาก  เมื่อมารับเหมางานถมพื้นตึกยาวที่โรงเรียนแทนพื้นไม้เดิมและล้มป่วยลงหลายโรคทั้งมะเร็ง,เบาหวาน,ความดันอยู่นานหลายปี เมื่อวันที่ 24 มิถุนายนปีที่แล้ว ผมพบครูในงานเลี้ยงวันคล้ายวันเกิดครบ 84 ปี  ครูลลิดาเมื่อทราบว่าท่านไม่สบาย จึงร่วมกับน้องๆ(ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของครูทุกคน)และภาษกร(หุย) มอบเงินจำนวนหนึ่งให้ท่านไว้รักษาตัวด้วย   
การจัดงานเลี้ยงของส.ก.80 ที่ผ่านมา ผมในฐานะประธานจัดงาน ได้โทรศัพท์ไปเรียนเชิญครูมาร่วมงาน ครูบอกว่าไม่ค่อยสบายแต่อยากพบเพื่อนครูและพวกเรา และก็มางานโดยให้หลาน 2 คนประคองมาด้วย หลายๆคนคงได้มีโอกาสพบและพูดคุยสอบถามทุกข์สุขกับครูในวันนั้น รวมทั้งหมอซื่อตรงด้วย 
     ณ วันนี้ ครูวัยเรีย ผ่องสวัสดิ์ มีความสงบสุขอยู่กับพระเจ้า ณ ที่แห่งใดที่หนึ่งแล้ว สำหรับพวกเรา ครูจะอยู่ในความทรงจำของลูกศิษย์ สก.80 ทุกคนตลอดไปครับ..........  
                      
     ด้วยความเคารพรัก จากศิษย์ - สุวัสดิ์ ลิมโปดม (หร่อง)

แด่คุณครูวัยเรีย (จากน.พ.เจริญ ปฏิภาณเทวา)
 
กุหลาบสวนฯไม่เกษียณไม่เปลี่ยนสวน
ยังหอมหวนอยู่ในใจไม่เคยเกษียณ
ครูยังเป็นโคมทองคอยส่องเทียน
เรายังเป็นนักเรียนไม่เปลี่ยนครู
 
พระบรมราโชวาทพระราชทาน
ให้กล้าหาญไม่ระย่อกล้าต่อสู้
"สวนกุหลาบฯต้องไว้ลาย"ให้โลกรู้
เลือด"ชมพู-ฟ้า"สว่างกระจ่างใจ
 
พนมดอกกุหลาบมั่นกตัญญู
มากราบแทบเท้าครูพระผู้ให้
หอมกุหลาบกัปกัลป์นิรันดร์ไกล
ครูอยู่ในใจศิษย์นิจนิรันดร์
 
(เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ผู้ประพันธ์ พุธ ๓ สิงหาคม ๒๕๔๘)
 
เจริญ ศิษย์ที่เรียนเรขาคณิตกับคุณครู

แด่คุณครูวัยเรีย (จากน.พ.เกรียงไกร จึงชาญศาสตร์)

ผมในฐานะศิษย์ของท่านคนหนึ่ง ผมขอแสดงความอาลัยแด่คุณครูวัยเรียมาณที่นี้ด้วย ท่านเป็นผู้ี่ที่ผมเคารพและนับถือ และอยู่ในความทรงจำของผมมาเสมอ  ผมขอพระพรให้พระอัลลอฮ์ ทรงดูแลดวงวิญญาณของคุุณครูวัยเรียให้ท่านมีความสุขความสบายอยู่ในสรวงสวรรค์ตลอดกาลด้วย

ด้วยความเคารพและอาลัยเป็นอย่างยิ่ง

เกรียงไกร

แด่ครูวัยเรียด้วยน้ำตา (จาก พิบูลย์ชัย พันธุลี)
 
   
วัยเรีย สร้างวัยเรียน จนเรียนจบ
 
ด้วยเคารพ อาลัย ให้สดับ
 
ณ สุขาวดี ที่รองรับ
 
กลีบกุหลาบ คณานับ คำนับครู
 
        พิบูลย์ชัย พันธุลี

แด่คุณครูวัยเรียที่เป็นที่รักของเหล่าศิษย์ทุกคน (จาก น.พ.ซื่อตรง เจียมจรรยา)
     
     เมื่อวันสังสรรค์ใหญ่ที่โรงแรมเอเซียไม่กี่เดือนก่อน ผมยังได้มีโอกาสได้พูดคุยกับคุณครู ยังรู้สึกดีใจที่ได้เห็นว่าครูวัยเรียยังดูดีเหมือนเมื่อวัยเรียนกับครู ทั้งๆที่ได้ทราบถึงอาการป่วยเป็นมะเร็งของครู ยังนึกและภาวนาในตอนนั้นว่า ครูอาจจะเป็นอีกคนหนึ่งที่เอาชนะมะเร็งร้ายได้ พอมารู้ข่าว ก็สะเทือนใจ ยิ่งไม่มีโอกาสได้ร่วมงานศพก็ยิ่งรู้สึกว่ามีอะไรขาดๆไป ผมก็เลยขอใช้โอกาสนี้ กล่าวคำไว้อาลัยแด่คุณครูที่ผมได้ใกล้ชิดมากคนหนึ่งสมัยเด็กๆ เพราะครูวัยเรียจะเอาสมุดการบ้านของผมไปดูเป็นแบบทุกครั้งตอนต้นชั่วโมงในการเฉลยการบ้านกับทั้งชั้น ซึ่งตอนนั้น ผมก็จะรู้สึกภูมิใจมากที่ครูได้ให้ความไว้วางใจ และอีกอย่างหนึ่ง ก็เป็นการสอนให้ผมทำการบ้านให้ดีที่สุดและทันเวลาทุกครั้ง
     ขอให้ดวงวิญญาณของคุณครูผู้มีใจบริสุทธิ์กับศิษย์แบบไร้เงื่อนไขจงไปจุติอยู่บนสรวงสวรรค์ในความดูแลของอัลเลาะห์ตามที่อิสลามิกชนทุกคนพึงปรารถนา และมีจิตที่มีแต่ความผ่องใสไร้กังวลตราบกาลนาน ผมมั่นใจว่า พวกเราชาว สก.80 ทุกคนก็คงจะมีความรู้สึกเช่นเดียวกัน และขอให้พวกเราร่วมกันตั้งจิตอธิษฐานช่วยกันส่งดวงวิญญาณของคุณครูให้ถึงจุดหมายสูงสุดที่อีกภพหนึ่งด้วย

ซื่อตรง / ประธานรุ่น สก.80


  

 


 

Comments
Only registered users may post comments.

สงวนลิขสิทธิ์ 2553 โดย OSK80