OSK80 Only : Register / Login 
 You are here : ข่าวทั่วไป
ข่าวทั่วไป

Current Articles | Archives | Search

Tuesday, November 30, 2010
สวนกุหลาบฯ รุ่น80 มอบรถสามล้อไฟฟ้าให้อาจารย์สิริเพ็ญ ชัยรัตน์ สวนกุหลาบฯ รุ่น80 มอบรถสามล้อไฟฟ้าให้อาจารย์สิริเพ็ญ ชัยรัตน์
By virasak @ 10:05 PM :: 5579 Views :: 0 Comments :: Article Rating
 

รายงานการไปมอบรถสามล้อไฟฟ้าให้อาจารย์สิริเพ็ญ ชัยรัตน์ 

วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2553 เวลา 15.00 น.นพ.ซื่อตรง เจียมจรรยา  พร้อมด้วยภญ.ภารดี เจียมจรรยา ภรรยา, ณัฐ บุญอารักษ์ และ
สุวัสดิ์ ลิมโปดม เป็นตัวแทนศิษย์เก่าสวนกุหลาบ รุ่น 80 ไปมอบรถสามล้อไฟฟ้าให้อาจารย์สิริเพ็ญ ชัยรัตน์ ที่บ้านในหมู่บ้านเทพธารินทร์ คลอง 11 รังสิต-นครนายก

อาจารย์สิริเพ็ญ รออยู่ที่บ้านในชุดสีชมพูสวยสด สุขภาพเท่าที่เห็นแข็งแรงดี ยังเดินได้ดีตามวัย สายตาดี การได้ยินก็ยังดี เมื่อถามเรื่องการได้ยิน อาจารย์บอกว่า "เธอลองนินทาครูสิ" ต่อคำถามว่า "อาจารย์ทราบมาก่อนไหมครับว่า วันนี้พวกเราจะนำรถมามอบให้" อาจารย์บอกว่า รอมาตั้งแต่เช้าตอนตื่นนอนตีห้าแล้ว และเมื่อผู้ขายนำรถมาส่งถึงที่หน้าบ้าน ท่านออกไปดูรถซึ่งพ่นสีชมพู-ฟ้า (พร้อมติดแผ่นป้ายสีชมพู-ฟ้ามีข้อความมอบรถให้อาจารย์)ด้วยสีหน้าแสดงความดีใจและปลาบปลื้มจนน้ำตาซึม ชมว่าสีสวยและถามสอง-สามครั้งว่า ราคาเท่าไร เมื่อทราบว่าราคา 34,300 บาทก็บอกว่า"ทำไมซื้อของแพงจัง" ตัวแทนของรุ่นเรียนว่า "ไม่ต้องห่วงครับ  พวกเราช่วยกันคนละเล็กละน้อยเท่านั้น ยังเหลือเงินจะซื้อให้อาจารย์ได้อีกหลายคันครับ" ท่านเลยกำชับว่า"อย่าให้ลูกศิษย์รุ่นอื่นรู้นะ เดี๋ยวเค้าจะน้อยใจที่ไม่มีส่วนร่วม" ในบ้านอาจารย์มีของที่ระลึกจากลูกศิษย์รุ่นต่างๆมากมายทั้งชิ้นเล็กและชิ้นใหญ่ เช่น ตู้เย็นที่ลูกศิษย์รุ่น 101 มอบให้ รวมทั้งจักรยานที่นพ.พนิตย์ จิวะนันทประวัติ มอบให้ แต่ท่านไม่ได้ใช้งานตั้งแต่หลังผ่าตัดกระดูกใส่เหล็กแล้วงอเข่าไม่ได้
   
หลังจากที่อาจารย์ได้ฟังคำแนะนำในการใช้รถจากผู้ขายจนเข้าใจ โดยมีหลานชายที่มาเยี่ยมร่วมฟังอยู่ด้วย ก็ทดลองขับด้วยตนเอง รถคันนี้กำหนดให้วิ่งได้ไม่เกิน 15 กม./ชั่วโมง (เท่ากับนาทีละ 250 เมตร จากที่วิ่งได้สูงสุด 30 กม./ชั่วโมง)  และสามารถปรับที่นั่งให้นั่งซ้อนข้างหน้าได้อีก 1 ที่นั่ง ตัวแทนรุ่นทั้งสามยังเป็นห่วงการขับรถของอาจารย์เหมือนกับเพื่อนๆทุกคน แม้จะขับอยู่ภายในหมู่บ้านและมีรถไม่มากนัก แต่เนื่องจากท่านเป็นผู้สูงอายุก็อดเป็นห่วงไม่ได้ แต่มีเพื่อนบ้านที่เป็นครูพละชายและคุ้นเคยกันท่านหนึ่่ง รับอาสาจะช่วยดูแลความปลอดภัยและฝึกสอนให้ ทำให้ตัวแทนทั้งสามเบาใจและค่อยลดความเป็นห่วงลงไป
   
ก่อนที่ตัวแทนรุ่นทั้งสามจะลากลับ ได้เรียนถามว่า"อาจารย์จะฝากอะไรถึงลูกศิษย์บ้างครับ?" ท่านบอกว่า"ครูจะเขียนให้ดีกว่า" และได้เขียนด้วยลายมือฝากมา(ตามภาพ)   
 

                                                 "กระหร่องเทศ" - รายงาน

สรุปรายงานโครงการจัดหายานพาหนะให้อาจารย์สิริเพ็ญ ชัยรัตน์

ความเป็นมา:
เริ่่มด้วย วีระศักดิ์ ฮุนเมฆาเวทย์ ส่งข่าวขอหารือเพื่อนๆว่า อาจารย์สิริเพ็ญ ชัยรัตน์ ซึ่งปัจจุบันนี้ท่านอยู่บ้านคนเดียว มีปัญหาเรื่องการหาอาหารการกิน เพราะหลานจะพาออกไปซื้อให้เดือนละครั้งใส่ตู้เย็นไว้ ถ้าอาหารหมดก่อนวันที่หลานจะมาหา ก็ต้องพึ่งเพื่อนบ้าน แต่เกรงใจที่จะวานซื้อให้ จึงอยากได้รถไฟฟ้าขับออกไปซื้ออาหารที่ปากซอยหมู่บ้าน(ประมาณ2 กม.)ด้วยตัวเอง เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทิตาต่อครูของเรา ในวาระที่เป็นครูกับศิษย์มาครบ 50 ปี หมอซื่อตรง เจียมจรรยา ประธานรุ่น จึงแจ้งให้เพื่อนๆร่วมด้วยช่วยกันลงขันซื้อรถสามล้อไฟฟ้าให้อาจารย์ ในราคาคันละประมาณ 34,000บาท เพียงไม่กี่วันมีเพื่อนๆแสดงความจำนงมาทั้งสิ้น 22 คน ได้เงินลงขันรวมทั้งสิ้น 100,000 บาท

รายนามผู้ที่ร่วมลงขัน:
*รายละ 10,000 บาท*
1 พรายพล คุ้มทรัพย์ 2 ธัญญา ศีลธร 3 วีระศักดิ์ ฮุนเมฆาเวทย์ 4 มานิต อติวานิชยพงศ์ 5 สุวิทย์ ดวงพิชชากุล
6 นพ.ซื่อตรง เจียมจรรยา
*รายละ 5,000 บาท*
1 นพ.เลอรัตน์ บูรณารมย์ 2 ดิเรก วงศ์ชินศรี
*รายละ 3,000 บาท*
1 จรูญโรจน์ มัญชุนาการ
2 สุวัสดิ์ ลิมโปดม
*รายละ 2,000 บาท*
1 ชาตรี ศิริพานิชกร 2 กตพล กนกพฤกษ์ 3 มงคล กริชติทายาวุธ 4 ชยาทิตย์ วัฒนวิกย์กิจ 5 จรินทร์ ปาจริยานนท์ 6 นพ.เธียร จ่างรัตนศพินท 7 พล.อ.อ.ครองธรรม รักษ์งาร 8 นินนาท ไชยธีรภิญโญ 9 ดร.บัญชา สุปรินายก 10 นพ.เจริญ ปฏิภาณเทวา 11 นิพัฒน์ อัครพงศ์ 12 ดร.อุดม จันทรารักษ์ศรี
รวมผู้ลงขัน 22 คน เป็นเงินทั้งสิ้น 100,000 บาท

สรุปสถิติที่น่าสนใจ:
1. เริ่มจากการเปิดประเด็นของวีระศักดิ์ เมื่อ 16 พย. 53 เสร็จสิ้นภาระกิจส่งมอบรถ 27 พย. 53 รวม 12 วัน
2. email ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ทั้งหมดประมาณ 60 ฉบับ อาจมีตกหล่นบ้าง จากการที่เพื่อนเปิดกระทู้ขึ้นมาใหม่ ทำให้ไม่ต่อเนื่อง
3. ยอดเงินลงขัน 100,000 บาทพอดิบพอดี
4. รวมผู้ลงขัน 22 คน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 100,000 บาท
รายจ่าย ค่ารถ 34,000 บาท ค่าป้าย 300 บาท รวมจ่าย 34,300 บาท (เงินที่เหลือจากการจัดหายานพาหนะครั้งนี้ จะเก็บไว้ในกองทุนของรุ่นฯ เพื่อใช้ในกิจกรรมอื่นต่อไป)
5. ผู้ที่ตอบรับบริจาค คนแรก คือ - ดร.พรายพล (เกือบจะทันที่) ผู้ที่โอนเงินคนแรก - สุวิทย์ 
ผู้ที่โอนเงินคนสุดท้าย - ตูเอง
6. ผู้ที่ทำงานหนักสุด - ไอ้ซื่อ (ก็ต้องแบกรถให้อาจารย์)
7. ผู้ที่จุดประกายเรื่องรถคนแรก - 
วีระศักดิ์
8. เสนอข้อความในป้ายเหมาะสมที่สุด - หร่อง สุวัสดิ์
9. ผู้ที่ให้เงินง่ายที่สุดเมื่อถูกบิณฑบาต - 
ทุกคน
10. ผู้ที่ได้หน้าที่สุดในงานนี้ - สก80 ทุกคน (ครูสิริเพ็ญซาบซึ้งในน้ำใจมาก สวดมนต์อวยพรพวกเราทุกคืน)

เจริญ ผู้รวบรวม

 

Comments
Only registered users may post comments.

สงวนลิขสิทธิ์ 2553 โดย OSK80