OSK80 Only : Register / Login 
 You are here : ข่าวทั่วไป
ข่าวทั่วไป

Current Articles | Archives | Search

Thursday, November 15, 2012
กิจกรรมสังสรรค์ย่อยครั้งที่ 2 วันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2555 เวลา 11.00 น.
By virasak @ 11:27 AM :: 5703 Views :: 0 Comments :: Article Rating
 

งานสังสรรค์ย่อย ครั้งที่ 2 วันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2555 เวลา 11.00 น.

เพื่อนๆครับ
เราจะมีงานสังสรรค์ย่อยครั้งที่ 2 ในวันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2555 เวลาตั้งแต่ 11.00 น.เป็นต้นไป ที่ภัตตาคารศาลาไทย ถนนพระราม 3 โทร.0-2358-0022-4 โดยมีกำหนดการดังนี้

10.50 น. ลงทะเบียนและทักทายกัน
11.00 น. ปาฐกถาเรื่อง “การจำนำข้าว” โดย รศ.ดร.นิพนธ์ พัวพงศกร (อดีตประธาน TDRI)
             ปัจจุบันได้รับแต่งตั้งเป็น ศาสตราจารย์เกียรติคุณของ  TDRI
12.00 น. รับประทานอาหารจีนเลิศรส สูตรดั้งเดิม(รับรองความอร่อยโดยหมอซื่อตรง)
             สรวลเสเฮฮากันตามอัธยาศัย
13.00 น. วัดตัวตัดเสื้อ Jacket รุ่น จากร้านตัดสูท Suit Sapha

เนื่องจากต้องจองสถานที่และอาหารล่วงหน้า จึงขอเชิญเพื่อนๆที่จะมาร่วมสังสรรค์ย่อยครั้งนี้ แจ้งชื่อมาที่ผมด่วนครับ ที่เบอร์มือถือ 0891291147 หรือ อีเมล์
virasakh@gmail.com เพื่อผมจะได้ประชาสัมพันธ์ในเว็บไซต์ให้เพื่อนๆที่อยากพบกันให้รับทราบด้วย
ขณะนี้มีผู้จองเข้าร่วมงานแล้วดังต่อไปนี้
01 นินนาท ไชยธีรภิญโญ
02 รศ.ดร.นิพนธ์ พัวพงศกร
03 สมเกียรติ กีรติวุฒิกุล
04 สุวัสดิ์ ลิมโปดม
05 วีระศักดิ์ ฮุนเมฆาเวทย์

06 จิระ(อาจินต์) ศุขโรจน์
07 อ.เพียงใจ ศุขโรจน์(ภริยาจิระ)
08 สุธี เมธาดิลกกุล
09 มงคล วัชรางค์กุล
10 นพดล ศรีชยันดร
11 อภิชาติ คำภา
12 สิทธิพร เงินประเสริฐศรี
13 ดร.ประกิตติ์สิน สีหนนท์
14 กตพล กนกพฤกษ์
15 สัมพันธ์ วนานุวัธ
16 เสนีย์ กฤติยาดิศัย
17 พ.ต.อ.พัฒนา เกษรสันติ์
18 สรสิทธิ์ พึ่งสุข
19 ธัญญา ศีลธร
20 อ.วราลักษณ์ ศีลธร(ภริยาธัญญา)
21 ชญาน์วัต ศีลธร(ลูกชายธัญญา)
22 ธเนศ ธรรมิกสกุล
23 สุนทร ชัชวาลย์
24 อัสนี ทรัพยวณิช
25 ชาตรี ศิริพานิชกร 

26 กิจจา นพวรรณ
27 จุล ลีละเศรษฐกุล
28 เกียรติพงศ์ น้อยใจบุญ
29 ธนกฤต(วิรัช) งานสุจริต
30 กรหริศ บัวสรวง
31 สุนทร สิมะวรา
32 วิทยา นันตวรรณกุล
33 อำพล คณานับ
34 อรุณ ศรีจรูญ

รายชื่อคนที่จองเสื้อแต่ไม่สามารถไปร่วมงานได้(จะไปวัดตัวที่ร้านสูทสภา)
01 ดิเรก วงศ์ชินศรี
02 มงคล กริชติทายาวุธ
03 น.พ.ซื่อตรง เจียมจรรยา
04 สมพงษ์ เทียนเนียม
05 กฤษณ์ ศิรประภาศิริ

แผนที่ทางไปภัตตาคารศาลาไทย


รายละเอียดเกี่ยวกับเสื้อ Jacket รุ่น

ความเป็นมา
ตามที่สมเกียรติ กีรติวุฒิกุล นัดแนะจะพากันไปทำบุญที่วัดท่าตอน เชียงใหม่ และทัศนศึกษา แม่สาย  เชียงแสน  เชียงของ  เชียงราย ในช่วงวันที่ 17-20 ธันวาคม  2555 ซึ่งช่วงนั้นอากาศจะหนาวเย็น (10 องศา) สมเกียรติจึงแนะนำให้ลูกทัวร์เตรียมเสื้อแจ็คเก็ต ที่สามารถให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้ไปด้วย
หลังจากนั้น เพื่อนๆจึงมีความคิดว่าถ้า OSK80 มีเสื้อ Jacket รุ่น ก็น่าจะดี เพื่อใส่ไปร่วมงานพิธีต่างๆ ดูเป็นระเบียบสวยงาม เหมือนกับ OSK รุ่นอื่นๆ  จึงเป็นที่มาของการที่จะจัดตัดเสื้อ Jacket รุ่น  โดยมีรายละเอียดของเสื้อ Jacket สรุปได้ดังนี้

แบบเสื้อ   เป็นแบบ Official  Jacket โดยใช้ผ้าอย่างดีเช่นเดียวกับของกรมศุลกากร  ไม่ยับ  สีดำสนิท  มีซับในบนไหล่ตามที่หมอเจริญแนะนำ  ซับในสีกรมท่าเข้มทั้งตัว  ผ้าชั้นนอกบางพลิ้วต้องอัดกาว  จึงต้องซักแห้งเท่านั้น  ปลายแขนติดกระดุม 3 เม็ด  ด้านในกระเป๋า 2 ใบพร้อมกระดุม

Logo
  ใช้สัญลักษณ์ โรงเรียน มีให้เลือก 3 แบบ
   A ตรา จปร พร้อมดอกกุหลาบ ล้อมด้วยวงกลม สุวิชาโนภวังโหติ ผู้รู้ดีเป็นผู้เจริญ ข้างแขนด้านหนึ่งปัก osk80
สินเลือกแบบนี้ Size 3.5 inch
   B ตรา จปร พร้อมด้วยดอกกุหลาบ ข้างแขนด้านหนึ่งปัก osk80 เกียรติเลือกแบบนี้ Size 3 inch
   C ตรา จปร พร้อมด้วยดอกกุหลาบ นินนาท เลือกแบบนี้ Size 2.5 inch

เนื้อผ้า  เป็นผ้า โพลีเอสเตอร์ 100 % เนื้อซุปเปอร์แบล็ค
( เจ้าของร้านบอกว่าเป็นผ้าที่ Arrow ใช้ทำเสื้อแจ็คเก็ท ขายในห้างตัวละ 2,900 บาท ) อัดกาวเพื่อให้อยู่ทรงเหมือนเสื้อนอก เสื้อนี้ต้องซักแห้ง ห้ามซักด้วยการขยี้หรือเข้าเครื่องซักผ้าเด็ดขาด
ซับในเป็นผ้าซับในสำหรับเสื้อนอกทั่วๆไป ( เป็นผ้าสีดำมันเงาเพราะเป็นเส้นโพลีเอสเตอร์ผสมเส้นไหม) ส่วนซับในของแขนเสื้อจะเป็นผ้า Cotton ผสม ลายสก็อต น้ำเงินขาว
( เผื่อไว้ให้พับแขนเสื้อแล้วดูเท่มากขึ้น ) ด้านในของเสื้อระดับอกจะมีกระเป๋า 2 ใบมีกระดุมกลัดกระเป๋าใบละ 1 เม็ด
ที่ด้านล่างของเสื้อทั้งสองข้างจะมีกระเป๋า และซิปรูด สำหรับเอามือซุกได้เวลาหนาวมือ
ที่อกเสื้อด้านซ้ายจะเป็นโลโก้ ( ตราโรงเรียนเปล่าๆ ไม่มีข้อความ สุวิชาโนภะวังโหตุ บางคนก็อยากให้มีข้อความนี้ บางคนอยากให้มีตัวหนังสือ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย )
โลโก้มีขนาด 2.5 - 3 นิ้ว รายการโลโก้นี้อยู่ในรายการราคาเสื้อ ( ขั้นต้นทางร้านแจ้งว่า ราคาตัวละ 1,250 บาท )
ส่วนที่แขนเสื้อจะปัก OSK 80 บนแถบพริ้วสีชมภู-ฟ้า ( เพิ่มค่าปักอีก 50 บาท) ถ้าต้องการปักชื่อที่ชายเสื้อ (เพื่อไม่ให้สับสนเวลาไปกันเป็นกลุ่มใหญ่ๆ) ทางร้านคิดค่าปักชื่ออีก 35 บาท
ที่ชายปกคอเสื้อและที่ไหล่ทั้งสองด้านจะมีการกุ้นผ้าสองสี คือ ชมภู-ฟ้า เพื่อให้ดูเป็นเสื้อแจ็คเก็ท ไม่ดูเป็นเสื้อนอกเกินไป
 
ราคาเสื้อ  ท่านประธานบอกว่า สรุปใช้เนื้อผ้าอย่างดีราคา 1,250+ ซับในสีกรมท่าเข้าหรือดำ  จะมีตัวอย่างให้เพื่อนๆดูก่อนตัดสินใจว่าเลือกแบบ A B หรือ C ในวันงานสังสรรค์กลุ่มย่อยครับ 

  แบบเสื้อ และนายแบบกิติมศักดิ์

    Logo สำหรับปักเสื้อ Jacket รุ่น

  ตารางขนาดเสื้อ Jacket รุ่น

ตำนาน"ภัตตาคารศาลาไทย"

ศาลาไทยเดิมเป็นทั้งภัตตาคารและไนต์คลับ(วิบูลย์และหมอเกรียงไกร เคยไปเต้น rock เพลง apron string ของ Cliff เต้น twist ของ Chubby)  เริ่มเปิดกิจการครั้งแรกเมื่อพศ.2497(58 ปีแล้ว) ตั้งอยู่ถนนสีลมตรงศาลาแดง ติดกับโรงเรียนพาณิชย์วิทยาลัยแผนกสามัญ ชื่อย่อว่า พ.ว.ส. (หมอซื่อตรงและประพันธ์ มหาฯ เคยเป็นศิษย์เก่าที่โรงเรียนนี้  และปัจจุบันเปลี่ยนเป็นห้างโรบินสันไปแล้ว)
ต่อมาพศ.2508 ย้ายมาเปิดที่ข้างถนนสุริวงศ์ในซอย สามารถเข้าได้จากถนนมเหศักดิ์ เป็นตึกแถวยาว แต่ภัตตาคารตั้งอยู่บนชั้นที่ 5  เนื่องจากตึกแถวนั้นมีการรื้อไปก่อสร้างทำตึกใหม่ ภัตตาคารหยุดไปชั่วคราว แล้วไปตั้งใหม่อยู่ริมน้ำตรงถนนพระราม 3 เมื่อ 6 ปีก่อน

สุวัสดิ์เล่าว่า เจ้าของเดิมชื่อ คุณอั๋น บุญญวัฒน์ มีลูกๆดูแลกิจการสืบต่อมาหลายสิบปีแล้ว ที่ผมรู้เกี่ยวกับภัตตาคารนี้มาก เพราะเมื่อวันที่ไปกินกลางวันและจองสถานที่ไว้เลี้ยงสังสรรค์  เมื่อไปถึงก็นึกได้ว่า เมื่อห้าสิบกว่าปีก่อน(ก่อนเข้าเรียนสวนกุหลาบ2-3ปี) พ่อผมเช่าตึกแถวริมเจริญกรุงใกล้ถนนตกของ คุณอั๋น บุญญวัฒน์ ซึ่งมีบ้านก็อยู่หลังหลังตึกแถวนั้นเอง พ่อเคยบอกผมด้วยว่า เจ้าของบ้านท่านเป็นเจ้าของภัตตาคารและไนท์คลับชื่อศาลาไทยและเคยพาครอบครัวรวมทั้งผมไปกินข้าวกับที่ภัตตาคารแห่งนี้ด้วย ในวันนั้นก่อนสั่งอาหารผมก็เลยถามหาผู้ดูแลร้าน พนักงานเลยเชิญเจ้าของร้านมาพบ พอถามไถ่กันก็เลยทราบว่าผู้ดูแลร้านคือคุณแดง ลูกสาวคุณอั๋นซึ่งผมเคยเห็นเธอตั้งแต่เธอยังเรียนชั้นประถมต้นที่โรงเรียนผดุงดรุณี   จึงถามไถ่กันถึงเรื่องเก่าๆในสมัยนั้น ซึ่งรวมทั้งญาติผู้ใหญ่ที่ผมเคยพบเห็นมาก่อน ก่อนที่เธอจะพาผมดูห้องที่มีวิวแม่น้ำให้จองไว้ เธอบอกว่า หากมากันมาก ก็จะจัดโต๊ะที่ห้องใหญ่ด้านนอกให้ ซึ่งจะจุได้ถึง 70-80 คน ผมเกรงว่า หากพวกเราไปกันไม่มากถึง70คน จะทำให้ร้านเสียโอกาสค้าขายเพราะในวันเสาร์-อาทิตย์จะมีลูกค้ามากินติ่มซำค่อนข้างมาก เลยขอจองโต๊ะในห้องไว้ก่อน อย่างไรก็ตาม หากมาถึง 60 คนอย่างที่ประธานนินนาทคาดไว้ เธอก็จะจัดห้องใหญ่ให้ขอให้โทร.บอกล่วงหน้าสักวัน-สองวันก็พอ ถ้ามงคล(กริช)หรือเพื่อนๆสนใจจะไปเลี้ยงกันที่นี่ ขณะนี้มีโปรโมชั่นบัตรเครดิต CITIbank และบัตรกสิกรไทย ลดเฉพาะค่าอาหารให้ 5 % (ตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไปและไม่รวมอาหารชุดโต๊ะจีน)จนถึงสิ้นปีนี้  สำหรับพวกเราที่จะไปเลี้ยงสังสรรค์กันครั้งนี้หรือครั้งต่อๆไป ก็จะลดค่าอาหารให้ 5 %โดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิตดังกล่าว ที่เขียนมานี้ ไม่คิดว่าจะขัดคอกับหมอซื่อตรงซึ่งรู้จักร้านนี้จริง แต่บังเอิญผมรู้จักตำนานร้านนี้มาก่อน ก็เลยขอชี้แจงบ้าง เพื่อนๆที่ได้อ่านก็คิดเสียว่า ผมกำลังประชาสัมพันธ์งานเลี้ยงสังสรรค์ย่อยกันลืมก็แล้วกันครับ

หมอซื่อตรงให้ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องคุณภาพอาหารที่นี่ว่า  อาหารจีนที่นี่เป็นสูตรดั้งเดิมอร่อยเทียบเท่าสมบูรณ์ลาภ(ส.บ.ล.)ที่วังบูรพา รุ่นราวคราวเดียวกัน แต่ส.บ.ล. แพงกว่ามากโดยเฉพาะในปัจจุบัน ปกติผมไปทานแชร์ที่ศาลาไทยพระราม 3 เป็นประจำอยู่หลายปี แชร์เพิ่งล้มไปเมื่อปีก่อน ก็เลยไปที่นี่นานๆครั้ง แต่อาหารก็ยังอร่อยเหมือนเดิม ขอรับประกัน ที่นี่มีชื่อเรื่อง นกพิราบทอด เป็ดปักกิ่งสไตล์ฮ่องกง(ติดเนื้อพร้อมหนัง) ซุปหูฉลาม ปลาชิกคักเต้าซี่ หน่อไม้ทะเลเจี๋ยน ติ่มซำ ที่มีเสิร์ฟทั้งวันจนถึงค่ำๆ เสิร์ฟร้อนๆตามสั่ง เป็ดกีต้าร์ และที่เลื่องชื่อของเขาจนทุกวันนี้ก็คือ ไอศกรีมภูเขาไฟ(ราดบรั่นดีจุดไฟเวลาเสิร์ฟ)

ขอขอบคุณข้อมูลเกี่ยวกับภัตตาคารศาลาไทย จากเพื่อนๆของเราที่มีความหลังกับภัตตาคารแห่งนี้ ได้แก่ สุวัสดิ์ หมอซื่อตรง ดิเรก วิบูลย์ 
 
 

Comments
Only registered users may post comments.

สงวนลิขสิทธิ์ 2553 โดย OSK80